skip to Main Content

Ứng dụng “7 thói quen thành đạt”

Giới thiệu

Ở công ty có chương trình bình luận quyển sách “7 thói quen thành đạt”. Mặc dù tôi hiểu và trân trọng những thói quen này nhưng tôi lại không đánh giá cao quyển sách. Và có lẽ ý kiến của tôi sẽ ngược lại so với mong đợi của 9/10 người đọc bài này.

Về 7 thói quen

Đối với tôi, cuốn sách 7 thói quen thành đạt có là quyển sách có giá trị về tinh thần. Nhưng để đạt được thành công thì chúng ta không nên chỉ đọc sách, mà còn phải áp dụng nó. Và đây là câu chuyện của chính bản thân tôi.

1. Chủ động

Đây là một thói quen vô cùng quan trọng. Khi dùng nó vào học tập, làm việc, và mọi thứ thì mọi thứ trong lòng bàn tay.

Tôi luôn tự quyết định học tập, nghiên cứu và làm việc. Vì thế tôi đã đạt được những thành quả cho chính mình và luôn làm cho những người khách của mình hài lòng.

2. Mục tiêu

Chủ động mà thiếu mục tiêu sẽ là tự sát. Lúc đó chỉ là vòng luẩn quẩn của việc “làm đi làm lại làm tái làm hồi”. Chúng ta cần phải có những mục tiêu.

Chính vì thế tôi luôn chia nhỏ những việc cần làm thành những mục tiêu, nhỏ hơn, nhỏ nữa, và nhỏ tới từng phút một. Và cứ lần lượt tôi hoàn thiện chúng một cách dễ dàng.

3. Ưu tiên

Đây là một khái niệm khá mơ hồ. Định nghĩa việc quan trọng? Việc đó liên quan tới sinh mạng, thua lỗ lớn, phá sản, ly hôn?

Thế nhưng chưa hẳn cứ quan trọng là được ưu tiên. Tôi luôn cân bằng giữa độ dễ và khó của công việc nữa, để hàng ngày luôn có những việc đã làm.

4. Cùng thắng

Có phải cứ đúng > sai mới là thắng? Trên thực tế chiến thắng dành cho tập thể chứ không cho riêng cá nhân ai. Khi tổ chức chến thắng thì mỗi người đều là thành công.

Với tôi phương án của ai cũng đúng, chỉ có điều là khi nào và ứng dụng như thế nào? Không quan trọng ai đúng ai sai, mà là lựa chọn một giải pháp hợp lý nhất cho đại cuộc và tất cả đều vui.

5. Thấu hiểu

Để người khác hiểu được mình thì trước tiên nên lắng nghe quan điểm của họ trước. Kẻ thất bại luôn cố gắng trình bày khi người khác chưa sẵn sàng tiếp nhận.

Đó chính là lý do tôi nói ít hơn trong các buổi thảo luận. Bởi vì bản thân ai cũng có ý hiểu của chính mình về vấn đề. Chỉ cần 1 từ khoá có thể tháo gỡ mọi khó khăn, nên không cần phải nói dài.

6. Hợp lực

Sự đoàn kết chính là chía khóa thành công cho một tổ chức. Tuy nhiên đoàn kết khác với kết bè kết phái. Tôi chứng kiến khá nhiều trường họp kế bè, và họ đều phải chịu thất bại.

Với tôi, đoàn kết là sự hợp tác. Chúng ta cùng đưa ra một kết luận chung tìm giải pháp cho tổ chức, và cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn. 1+1 luôn lớn hơn 2.

7. Rèn rũa

Có lẽ đây là thói quen quan trọng nhất. Ta đọc hàng nghìn quyển sách mà lại không ứng dụng thì cả đời lãng phí.

Chính vì thế mà tôi luôn rèn luyện: Sáng Yoga, chiều võ, khoẻ, minh mẫn, làm hiệu quả; đọc Mẹo, xem Discovery Channel hiểu đời sống, con người & vũ trụ; ăn nói lịch sự lễ phép, thật thà, thanh thản. Nhìn chung mãn nguyện với bản thân.

Đánh giá sách

Một quyển sách hay không chỉ nhờ nội dung mà còn phải cả trình bày tốt nữa. Vì thế công minh mà nói tôi phải đánh giá cả quyển sách chứ không thể thiên vị kiến thức.

Ưu điểm

Tôi thấy rất đáng tiếc vì quyển sách “nhiều mong đợi” lại có ít ưu điểm như thế này:

  1. Nói về những thói quen rất tốt
  2. Có giá trị về mặt tinh thần

Nhược điểm

  1. Trang bìa không đủ hấp dẫn.
  2. Nội dung rườm rà nên quá dày.
  3. Ít hình ảnh quá nên khó hiểu.
  4. Không có từ khoá để đọc nhanh.
  5. Mục lục vừa dài lại cuối sách, khó tra cứu.

Kết luận

Đây là cuốn sách tôi sẽ không bao giờ bỏ vào giỏ hàng. Bởi vì nó thiếu yếu tố tương tác để giúp người đọc hiểu các lý thuyết bên trong. Có lẽ đây là lý do có vài người nhận là đã đọc nó nhưng chưa áp dụng được gì nhiều.

Sách thay thế

Thay vào bỏ thời gian vàng bạc ra để nghiên cứu cuốn 7 thói quen, thì thì tôi khuyên chân thành hãy đọc những cuốn sách tôi đã từng học và ứng dụng rất tốt cho bản thân trong thời gian rất ngắn.

Toi tai gioi ban cung the Tôi tài giỏi bạn cũng thế

Đừng nghĩ mình “già” nên không cần học nữa. Ta cần học tập cả đời! Những kỹ năng học tập rất logic sẽ giúp bạn tiến xa hơn nhiều so với bạn nghĩ đấy!

Vị giám đốc một phút Vị giám đốc một phút

Đây là bộ sách không thể thiếu được cho bất kỳ người nào muốn (tự) quản lý thành công. Nó đủ hình ảnh để thu hút bạn hình dung ra vấn đề.

Vị giám đốc hiệu quả Vị giám đốc hiệu quả

Bạn làm việc có hiệu quả hay không? Nếu chưa thì có lẽ quyển sách nhỏ này sẽ là cẩm nang tuyệt vời cho bạn đấy.

Vị Giám Đốc Một Phút Và Bí Quyết Xây Dựng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

Không thể nào chủ quan nghĩ rằng bản thân mình hiệu quả là được. Trong một công ty thì làm việc đội nhóm mới là thành công.

Kết luận

Chúc các bạn có những kỹ năng tuyệt vời này. Tôi đã nói hết những suy nghĩ của mình về 7 thói quen thành đạt, về quyển sách, và giới thiệu cả sách thay thế rồi. Còn bạn? Bạn đồng tình hay không? Vui lòng nêu ý kiến vào comment form bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0
Back To Top
×Close search
Tìm kiếm