skip to Main Content

3. Lựa chọn dự án phù hợp

Post Series: Để có 5 sao

Để trở thành freelancer 5 sao thì không thể bỏ quy quy tình tìm việc. Tiêu chí cho công việc là:

  1. Nhóm việc hót
  2. Phù hợp kỹ năng
  3. Phù hợp sở thích
  4. Phù hợp với năng lực

Tưởng chừng đơn giản, thế mà không phải ai cũng làm được. Rất nhiều người đã bỏ cuộc bởi vì không tìm được việc phù hợp với mình.

1. Nhóm việc hót

Việc hót là những việc có nhiều người đăng việc nhất. Rất đơn giản là tôi đã chọn những việc vừa phù hợp với kỹ năng và theo sở thích thì không ổn. Nếu không có việc được đăng lên thì bạn sẽ mãi là freelancer thất nghiệp. Vậy nên hãy cải tiến chính cái sở thích của mình theo xu hướng của xã hôi, vì mục đích chính: kiếm tiền. Tôi đã chọn thứ mà hàng ngày có tới 500 việc mới được đăng, vậy nên sự cạnh tranh tuy nhiều nhưng không đáng bận tâm.

2. Phù hợp kỹ năng

Nhiều người hay bỏ qua kỹ năng của mình mà cứ lao ngay vào những thứ đang hót. Bạn không có kỹ năng làm việc đó thì hiển nhiên sẽ không ai thuê bạn cả. Vậy nên, tôi  đã chọn những việc mình có kinh nghiệm nhất. Tôi đã phải mất cả mấy ngày chỉ để edit profile của mình, chọn lựa những skill phù hợp với tôi để chèn vào đó. Và sau đó tôi đã sửa danh sách này khá nhiều lần vì họ chỉ cho phép tầm 20 skills thôi.

Nếu mà việc hót đó không nằm trong nhóm kỹ năng bạn có, thì bạn phải chấp nhận tìm tòi và học thêm. Thậm chí, tôi khuyên bạn nên làm những dự án đầu miễn phí để bổ sung những kỹ năng hót đó.

3. Phù hợp sở thích

Thứ ba, nhiều người cứ cắm đầu vào làm những cái “mình làm được”. Nhưng thực ra, nhiều lắm. Lúc đó tôi cũng bị lu mờ và chới với hàng trăm skills tôi có thể làm được. Thậm chí tôi đã từng thử chào giá việc data-entry. Thật may mắn là cuối cùng, tôi đã chọn WordPress bởi vì tôi vẫn thích làm thứ này hơn những việc khác.

4. Phù hợp năng lực

Cuối cùng và quan trọng nhất, quá nhiều người hay bỏ qua yếu tố thứ phù hợp với năng lực. Năng lực ở đây khác với kỹ năng nhé. Ở đây là năng lực chiến đấu của bạn so với 99 người còn lại! Tôi cũng đã rất khôn ngoan về điểm này.

Việc đầu tiên tôi chào giá là 1 việc $8 mà tôi làm mất cả 1 tuần… Việc thứ 2 tôi chọn là $10… Rồi $15, $30 rồi tăng dần. Khi tôi có được những đánh giá 5 sao của những việc nhỏ, thì dần tôi đã có được những việc lớn.

Vâng, chẳng có gì là sai lầm hơn khi chúng ta nhào vào những việc $1500 khi profile của ta trắng tinh… Vì tôi cũng đã từng mắc sai lầm đó và phát hiện họ còn không thèm để ý tới sự hiện diện của tôi trên trái đất này. Nếu bạn đang làm vậy thì ngưng ngay và hãy bắt đầu bằng con số nhỏ nhất.

Kết luận

Nếu bạn đang còn loay hoay với đống kỹ năng của mình và hàng nghìn việc được đăng mỗi ngày thì hãy tĩnh tâm lại. Hãy thử tuân thủ 4 yếu quyết trên để lựa cho mình những việc phù hợp nhất cho những ngày đầu, và những lần sau đó. Thành công nối tiếp thành công và bạn sẽ đứng giữa những chuyên gia freelancer.

Có 1 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0
Back To Top
×Close search
Tìm kiếm