skip to Main Content

1. Quyết tâm thành freelancer giỏi

Post Series: Để có 5 sao

Cách đây 7 năm (2008) khi còn là webmaster tự do thì tôi đã từng được mời làm freelancer. Nhưng lúc đó trong đầu tôi chỉ nghĩ 1 điều: mình đã có thu nhập ổn định rồi nên việc này làm hay không làm chả sao cả. Vì thế mà tôi cũng đã hời hợt và không hoàn thành dự án đó. Tôi đã luôn áy náy vì điều đó. Sau này tôi đã thay đổi tư duy và trở thành một freelancer 5 sao.

Thực trạng

Giờ tôi đang nhận thấy khá nhiều bạn cũng đang ở trạng thái này: “làm để thêm thu nhập”. Nếu bạn làm chỉ để thêm vài đồng uống cafe, thì có lẽ bạn sẽ cũng như câu chuyện trên. Tôi tin rằng với mục đích đó bạn khó lòng trở thành một freelancer 5 sao được.

Thực trạng cho thấy các bạn đa số đều làm rất hời hợt. Làm được thì có vài đồng bạc, không được thì “chỉ mất một người khác vãng lai”. Vì thế những nhà tuyển dụng như tôi cũng phải e ngại và tránh thuê freelancer Việt vì không muốn rủi ro nữa.

Trong khi đó những freelancer Ấn Độ đang ngày đêm phấn đấu, cạnh tranh sứt đầu mẻ trán chỉ để có được các dự án. Vậy nên ngay từ đầu chúng ta đã thua họ: ý chí.

Quyết tâm trở thành freelancer giỏi

Năm 2014 khi tôi bắt tay vào mở tài khoản freelancer.com là lúc tôi trắng tay. Khi mà mọi nguồn tài chính đã cạn do trộm, cướp mà mất. Lúc đó chỉ có 2 con đường: 1 là ăn bám bố mẹ, hoặc 2 là làm freelancer kiếm tiền chi tiêu. Và tôi đã chọn phương án 2.

Tôi đã lên Hà Nội, tự thuê nhà, tự làm freelancer để kiếm sống. Thời gian đầu khó khăn lắm vì tôi kiếm về cũng chỉ đủ tiền nhà và ngày 2 bữa cơm đạm bạc. Đến cả cái bàn ghế làm việc tôi còn chưa có mà phải ngồi đất.

Chính sự khó khăn đó đã là động lực giúp tôi bước tới. Tôi chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất: phải kiếm được tiền! Mà muốn kiếm được tiền tôi phải chiến thắng phần đông các freelancers chuyên làm WordPress (con số lên tới 100 nghìn người). Mà muốn chiến thắng, tôi phải GIỎI.

Để trở trở thành freelancer giỏi tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn.

Sự kiên trì

Từ những dự án đầu tiên tôi mất hàng tuần chỉ để kiếm về $8, $10, tôi đã rất kiên trì nhẫn nại để có thể hoàn thành nhiệm vụ và mang về những 5 sao đầu tiên.

Những thất bại

Cũng có nhiều lần chào dự án ngon mà bị loại. Cũng có lần được chát tới đoạn xác nhận dự án thì bị loại. Cũng có lần làm xong cho khách rồi họ biến mất. Có cẩ lần đã phải chịu áp lực và sự xỉ vả của khách hàng, mà phần lớn là do chênh lệch múi giờ. Tôi đã phải nhịn nhục để chiều lòng khách và vẫn phải thu về 5 sao cho bằng được.

Sự hy sinh

Trong một thời gian dài, vì làm việc nên tôi cũng đã không chăm cho gia đình được, không chơi với bạn bè, và cũng không còn đi cafe với các mối quan hệ nữa. Tuy nhiên thời gian sau này thì đỡ hơn nhiều.

Sự thất vọng

Cũng có đôi khi tôi cảm thấy quá stress vì làm freelancer bấp bênh. Lúc được lúc không. Và thậm chí là do đánh đổi nên phần tình cảm cũng khó khăn. Thế nhưng tôi đã bỏ qua mọi thứ và tiếp tục phấn đấu.

Kỷ luật

Cũng nhờ giữ được những kỷ luật trong công việc mà tôi đã có như ngày hôm nay. Tôi làm việc đúng giờ, luôn cố gắng hoàn thiện sớm cho khách, chia nhỏ việc, và quản lý dự án một cách nghiêm túc.

Sự chăm chỉ

Nếu như trước đó tôi đi chơi cả ngày được thì khi làm freelancer rồi tôi phải ngồi lì với chiếc laptop. Mỗi lần có thể tôi sẽ làm cả 4 tiếng, 8 tiếng, thậm chí 12 tiếng không ngừng nghỉ. Có cả những đêm thức trắng để giao hàng cho khách kịp hạn. Sự chăm chỉ đó được bù lại vì hiện tại tôi không phải làm nhiều như vậy.

Sự cống hiến

Thực sự mà nói sự cống hiến là quan trọng nhất. Với từng dự án tôi đều không nề hà. Không hề nghĩ đó là của khách nên chỉ làm lấy lệ. Mỗi dự án lại là một đứa con tinh thần của tôi. Tôi chăm bẵm, mày mò, hiệu chỉnh từng phần một để nó được hoàn thiện hơn. Chính vì thế mà khách hàng luôn nói với tôi rằng “tôi chưa bao giờ gặp được người tâm huyết như bạn”.

Kết luận

Các bạn nên nhớ rằng “thành công nối tiếp thành công”. Vì thế nhất thiết phải có sự thành công NHỎ ban đầu để có những thành công LỚN sau này. Bạn chỉ nên làm freelancer khi bạn có quyết tâm kiếm tiền từ việc này mà thôi. Sau đó bạn phải chấp nhận đánh đổi mọi thứ một cách hợp lý để cố được thành quả như thế.

 

Có 1 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0
Back To Top
×Close search
Tìm kiếm