skip to Main Content

Làm thế nào để được 5 sao?

Post Series: Để có 5 sao

profile ratingChào các bạn, đây sẽ là bài blog đầu tiên tôi viết về việc làm Freelancer. Do tôi nhận thấy có rất nhiều người muốn tìm việc mà không tiếp cận được với các dự án. Nhất là trên hai mạng vLance.vn, và Freelancerviet.vn tôi thấy số người tiếp cận được dự án là rất nhỏ.

Tôi bắt đầu làm trên freelancer.com từ tháng 1 năm 2014. Và tôi đã có những thành quả đáng nhớ và muốn chia sẻ lại một số yếu quyết làm việc của mình.

Bước 1: Quyết tâm trở thành freelancer giỏi

Trước tiên tôi đã phải trải qua một giai đoạn khủng hoảng để có được cái quyết tâm này. Và nhờ có quyết tâm thì mọi việc sau đó mới diễn ra tốt đẹp như vậy.

Bước 2: Xây dựng profile

Những ngày đầu tiên tham gia Freelancer là khó khăn nhất, bởi vì tôi chưa hề có 1 đánh giá nào. Cũng không hề có những porfolio tuyệt đẹp để trưng bày cho khách xem. Nhưng tôi đã biết biến chính những thứ đó thành thế mạnh của mình. Chắc các bạn sẽ rất ngạc nhiên khi tìm hiểu về điều này.

Bước 3: Chọn dự án phù hợp

Tuy nhiên, cái profile mới toanh dù có trông chuyên nghiệp tới đâu cũng chỉ là một thứ đồ chơi mà thôi… Để chiến thắng tôi đã cần nhiều hơn thế. Bước thứ hai là phải tìm được một việc phù hợp với mình.

Bước 4: Chọn nhà tuyển dụng

Bạn nghĩ đơn giản là cứ dự án đẹp, giá cao, dễ làm là đã dễ nuốt? Không phải vậy đâu, cái gì cũng có mặt trái của nó. Vì thế tôi đã phải nghiên cứu rất kỹ và chỉ lựa chọn dự án của một số người mà thôi.

Bước 5: Chào giá một cách chuyên nghiệp

Số lượng bid cho mỗi dự án WordPress luôn luôn là hơn 100 cái. Trong số đó thì 99% là của người Ấn Độ. Ngay sau khi dự án mới được tạo ra thì đã có vài chục người nhảy vào chào giá. Nhưng tôi vẫn luôn tự tin đưa giá của mình mặc dù người Việt Nam chào giá, và vẫn trúng thầu. Không hẳn vì tôi chào giá rẻ nhất. Vậy bí quyết nằm ở đâu?

Không những thế trong khi có những người chào giá tới hàng trăm lần chỉ để nhận được 1 việc, thì tôi, chào giá 5 lần để nhận 1 việc. Nếu tỉ lệ này chưa làm bạn phục thì xin chúc mừng vì bạn đang làm rất tốt so với 99.99% người còn lại trên freelancer.com đấy.

Bước 6: Chát thành công với khách hàng

Sau khi họ chấp nhận đơn chào giá của tôi thì họ sẽ liên lạc với tôi. Vì thế tôi đã chuẩn bị sẵn sàng và có những yếu quyết chát thành công với họ. Tỉ lệ thành công của tôi khi chat là 90%, cứ 10 lần chát thì nhận việc 9 lần.

Bước 7: Năng suất cao

Cũng là freelancer, cũng là lập trình viên website, nhưng tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ trong một thời lượng ngắn nhất và kết quả tốt nhất. Đó là bởi vì tôi biết sử dụng 2 thứ: kỹ năng, và công nghệ. Làm một freelancer web cần những kỹ năng chuyên nghiệp gì, và những công nghệ gì để đạt được hiệu suất cao?

Bước 8: Những đánh giá 5 sao

Những khách hàng của tôi luôn hài lòng với chất lượng dịch vụ của tôi và feedback đánh giá 5 sao. Thi thoảng tôi cũng chưa làm tròn được hết nhiệm vụ của dự án mình nhưng vẫn được sự ủng hộ đó. Đó là chưa kể những lần được khách hào phóng tặng thêm cả tiền bồi dưỡng. Đây chính là một trong những niềm tự hào lớn của tôi. Tôi sẽ chỉ cho bạn vì bạn hoàn toàn có thể làm được thế, chỉ cần biết cách.

Bước 9: Tạo khách quen

Trong vòng vỏn vẹn 2 năm tôi chỉ quay lại đó vài lần để nhận những việc mới.  Số lần chào giá của tôi chỉ bằng 1/2 số lượng việc tôi được giao. Bởi vì đa số khách hàng sau khi đã giao việc cho tôi, đạt kết quả tốt thì họ đều muốn quay lại cho những việc tiếp theo. Nhưng làm sao để đạt được điều này? Tôi sẽ chia sẻ vào một bài cụ thể.

Kết luận

Tất cả đều có nguyên lý của nó. Tôi muốn sẽ chia sẻ tất cả những bí quyết đó ở chuyên đề “Làm Freelancer” này. Rất hy vọng những tâm sự này đến được tới các bạn để Việt Nam ta chiến thắng trong thị trường Freelancer.com. Không chỉ cạnh tranh được với Ấn độ mà là cả thế giới.

Do thời gian có hạn nên có lẽ thi thoảng tôi mới viết một bài. Các bạn hãy subscribe để theo dõi bài mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0
Back To Top
×Close search
Tìm kiếm