skip to Main Content

6. Chát thành công với khách hàng

Post Series: Để có 5 sao

Sau khi khác hàng đã khá ưng ý với cái bản chào giá và profile của tôi thì họ sẽ chat với tôi. Thời điểm đó là 80% thành công rồi. Chỉ còn lại 20% nữa thôi. Mục đích chính việc chat là để xác nhận khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó thì có các câu hỏi liên quan đến:

  • Một số thông tin trong profile của tôi.
  • Phương pháp giải quyết vấn đề.
  • Có hoàn thành đúng deadline hay không?

Đương nhiên mọi việc là quá đễ dàng với tôi bởi vì:

  • Tiếng Anh là thế mạnh của tôi, nên tôi có thể dễ dàng chat và trao đổi nhanh gọn và cởi mở với khách.
  • Tôi chỉ viết sự thật, nên không bị nói hớ. Mọi lời nói đều khớp với những diễn tả trước đó, và có phần bổ sung thêm cho nó cụ thể hơn.

Bí quyết chát thành công

Nhiệt tình

Ngay khi nhận được lời nói “Hello” của khách qua email hoặc chat screen thì tôi sẽ trả lời họ ngay. Có vài lần tôi đã chậm 10 phút và bị mất dự án. Nhưng còn lại thường đã chat ngay thì sẽ thắng ngay.

Lịch sự

Không có gì quý hơn những lời nói lịch sự. Nó bao gồm: câu chào, lời hỏi thăm. Tuyệt đối phải dùng những câu nói đúng ngữ pháp, trong đó có viết hoa đầu dòng. Không nhà tuyển dụng nào thích nói chuyên với ngôn ngữ teen cả.

Xúc tích

Khách hàng ghét nhất là sự liên miên. Họ không đủ thời gian nghe bạn diễn giải quá nhiều về bản thân. Mỗi giờ chát với bạn họ mất đi hàng trăm $ chi phí cơ hội. Cái họ mong đợi là phương án giải quyết vấn đề chứ không phải là câu “hãy tin tôi vì tôi đã làm được ABC”.

Cụ thể hoá

Khi được hỏi về các bước giải quyết vấn đề thì nên cụ thể hoá từng điểm một. Đương nhiên chỉ trong phạm trù đủ để khách hiểu là mình chắc chắn sẽ giải quyết vấn đề theo hướng đó.

Cởi mở

Hiển nhiên là khách hàng cũng nên là người lịch sự và tránh những câu hỏi tế nhị. Thế nhưng nếu họ chót hỏi thì mình cũng nên thành thật. Sự ỡm ờ của mình sẽ làm họ cảm thấy mình không tin tưởng họ, vậy thì ngược lại họ sẽ ko tin tưởng mình.

Thật thà

Tôi trả lời thành thật tất cả câu hỏi của khách, ngay cả khi câu hỏi đó về điểm yếu của mình. Chính vì thế họ hiểu được tôi sẽ nói với họ ngay khi tôi gặp khó khăn trong tiến trình giải quyết việc. Và hiển nhiên họ sẽ yên tâm vì luôn có giải pháp cho mọi việc, trừ sự dối trá.

Hài hước

Không chỉ có tán gái mới cần hài hước, khi chát với khách điều này lại quá cần thiết. Chỉ cần một nụ cười nở trên môi khách bên kia màn hình thì coi như dự án 95% nằm trong tay tôi rồi. Tôi cũng không phải quá cố gắng vì có lẽ nó thành một sự phản xạ tạo niềm vui cho người khác. Và đương nhiên không nên nói hài quá để trở thành lố bịch.

Kết thúc mở

Tôi không bao giờ quên khẳng định lại một lần nữa về sự đảm bảo của mình. Nhưng cũng luôn cho khách cơ hội tham khảo với người khác. Tôi cũng không quên nói với khách quay lại chát nếu họ có thắc mắc gì hơn.

BONUS: Không mặc cả

Có khá nhiều người, kể cả VN hay Ấn Độ đều cho rằng cho một cái giá thấp, rồi khi chát thì nâng giá lên cho khớp. Có những người thì lại đề giá thật cao, rồi nói là sẽ giảm giá cho khách…. Cả 2 thứ đó đều FAIL. Bởi vì chẳng chuyên nghiệp mọt chút nào cả. Không hơn bà hàng cá ngoài chợ… và khách hàng cực kỳ DỊ ỨNG với điều đó.

Tôi không bao giờ làm thế. Thứ tôi mặc cả với khách chỉ là thời gian hoàn thiện dự án chứ không phải là giá tiền dự án. Bởi vì tôi tính rất kỹ càng, nếu tưng ấy tiền, trong từng ấy ngày tôi sẽ hoàn tất từng đó nhiệm vụ. Vậy nên tôi chỉ có thể làm việc chăm chỉ hơn để hoàn thiện sớm, chứ không thể nào bớt tiền công đi được.

Thậm chí có dự án khách hàng yêu cầu làm nhanh hơn tôi ước lượng, thì tôi còn phải tăng giá lên để bù vào chi phí cơ hội cho cách dự án khác. Vậy nên, sự chuyên nghiệp và tự tin nằm chính ở cách bạn ra giá. Hãy biến mình thành siêu thị và bạn cũng sẽ có kết quả như tôi!

Kết luận

Để khách mở lời chát với mình đã khó, nhưng để sau câu chuyện mình được nhận chào giá cũng không kém phần khó khăn. Thế nhưng chỉ cần áp dụng một số kỹ năng giao tiếp cơ bản như trên thì việc chiếm được nốt 20% tin cậy còn lại là khá dễ dàng. Chúc bạn cũng tự tin và thành công nhưng đợt chát với khách tới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0
Back To Top
×Close search
Tìm kiếm