skip to Main Content

6 tâm lý tiêu cực nên tránh

Bạn có bị rơi vào một trong sáu tâm lý xấu ơi là xấu ấy? Tôi bị. Vì vậy tôi muốn chia sẻ với các bạn và cũng là tự nhắc nhở bản thân mình.

1. Không nhìn thấy những mặt tích cực

Trong cuộc sống có nhiều mặt tốt, tích cực, nhưng phần lớn mọi người đều bỏ qua chúng. Trái lại, họ thường chỉ nhìn thấy điều không may mắn, bỏ qua hạnh phúc chính mình. Hay nói cách khác, những người chỉ thích phóng to hạnh phúc của người khác, thu hẹp niềm vui của bản thân thì sẽ chẳng bao giờ tìm thấy niềm vui và hạnh phúc thực sự.

2. Thiếu niềm tin

Sau khi bỏ ra thời gian khá dài chạy theo cái gọi là sự giàu có, một số người ngoài việc kiếm tiền ra thì không biết mục tiêu của mình trong cuộc sống rốt cuộc là gì. Thậm chí, họ cũng chẳng biết bản thân mình đang muốn gì nữa. Thiếu niềm tin và lý tưởng vào cuộc sống, thực sự sẽ rất khó tìm thấy hạnh phúc, niềm vui lâu dài.

3. Thích so sánh bản thân với người khác

Ngày nay, hầu hết mọi người đều “thích” đầu tư sức lực vào sự cạnh tranh lẫn nhau, như so sánh về vị trí, sự giàu có, nổi tiếng… Để rồi cuối cùng, trong họ chỉ còn sự dục vọng chứ không tồn tại hai chữ hạnh phúc. Khi một người theo đuổi không phải là hạnh phúc như thế nào, mà là làm thế nào để hạnh phúc hơn người khác, thì hạnh phúc cũng sẽ vĩnh viễn rời xa họ.

4. Không hiểu niềm vui trong việc làm từ thiện và giúp đỡ mọi người

Trong cuộc sống, bạn nên thường xuyên giúp đỡ người khác, tham gia vào các hoạt động từ thiện, để có thể khiến bản thân cảm thấy vui hơn. Còn nếu bạn lúc nào cũng suy tính “mình sẽ được gì khi tham gia vào hoạt động đó, hay làm việc này để đạt được gì, thì cuộc sống của bạn sẽ khó mà tìm thấy sự thanh thản.

5. Không biết đủ

Tục ngữ nói “người biết đủ là người hạnh phúc”, nhưng có thể người biết đủ hiện nay ngày càng ít đi. Họ có nhà rồi lại muốn cái nhà to hơn; có công việc thì muốn công việc khác tốt hơn; có tiền thì muốn có thật nhiều tiền hơn nữa… Dục vọng như vậy, chỉ khiến bạn “lao lực” vì đồng tiền mà vô tình không nhìn thấy những giá trị tuyệt vời bạn đang có hiện hữu quanh bạn. Để sau này, mất đi rồi bạn mới hối tiếc nhận ra thì đã quá muộn.

6. Hay âu lo suy nghĩ

Thời gian trôi đi, con người không ngừng bị quay vào guồng xoáy học tập, công việc, gia đình… Cứ như vậy, họ dần cảm thấy không gian của mình bị xâm lấn quá mức, tự nhiên sẽ nảy sinh áp lực, căng thẳng.

Trong cuộc sống hiện đại này, bất luận người già, thanh niên, hay trẻ con, đều ít nhiều phải sống trong trạng thái lo âu, khiến họ không thể cảm nhận thấy hạnh phúc tận đáy lòng.

Để cải thiện điều này, cách hữu hiệu nhất là sau mỗi tuần, mỗi tháng làm việc và học tập, bạn hãy tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ ngắn hạn, quẳng hết mọi lo toan cuộc sống sang một bên, để tĩnh tâm hòa mình vào thiên nhiên, để sốc lại tinh thần chuẩn bị cho một kỳ làm việc mới. (195)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0
Back To Top
×Close search
Tìm kiếm